วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 สาขาวิชาจุลชีววิทยา ร่วมกับ โรงเรียนบางปลาม้า “สูงสุมารผดุงวิทย์” โรงเรียนในเครือข่าย (ข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ) จัดกิจกรรมเสริมทักษะทางจุลชีววิทยา ผ่านกิจกรรมแนะแนว เพื่อเป็นการฝึกทักษะปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ให้กับนักเรียนนักศึกษา และเป็นการให้ความรู้พื้นฐานทางจุลชีววิทยาเรื่อง จุลินทรีย์ในอาหารและสิ่งแวดล้อม มหัศจรรย์ดีเอ็นเอ และการทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นการให้ความรู้ในเรื่องจุลินทรีย์ที่อยู่รอบๆตัวเรา เช่น ไวรัส รา แบคทีเรีย รวมถึงการป้องกันตนเองจากจุลินทรีย์ก่อโรคชนิดต่างๆ
ในช่วงบ่าย สาขาวิชาได้นำนักเรียนจากโรงเรียนบางปลาม้า “สูงสุมาผดุงวิทย์” จำนวน 116 คนและครูผู้ควบคุมจำนวน 13 คน เข้าเยี่ยมแหล่งเรียนรู้กรุงธนบุรีศึกษา โดยได้รับความอนุเคราะห์อย่างดียิ่งจากทีมผู้บริหารและบุคลากรจากสำนักศิลปและวัฒนธรรม ในการนำชมและให้ความรู้เรื่องราวของกรุงธนบุรี